Tiếng Việt | English

Con trượt đại học, tôi phải làm sao đây?

Con tôi trượt đại học, gia đình lại không có tiền để chạy chỗ nọ chỗ kia, cứ tưởng tương lai với con như thế đã khép lại nhưng may mà còn cánh cửa khác mở ra với con.

Ngày nhận được kết quả trượt đại học của con cả nhà thẫn thờ rồi thất vọng và chán chường. Con không học dốt, con cũng đầy tự tin khi đi thi về con cũng hi vọng về một kết quả tươi sáng hơn nhưng không biết vì lý do gì, con vẫn trượt đại học. Vì áp lực, sức khỏe, sự may mắn hay đơn giản ván cược của gia đình quá rủi ro khi muốn con vào trường top cao nhất. Gia đình cũng không khá giả nên bảo chạy cho con là điều không thể, học được hay không đều do con hết. Nhưng cả nhà cũng không muốn tương lai con lại quay về bán mặt cho đồng ruộng, cũng lam lũ vất vả cực nhọn như bố mẹ. Trong khi bạn bè con ai cũng học đại học ra trường, rồi bám đất thủ đô để lập nghiệp, sinh sống, có một công việc công sở nhẹ nhàng, một mức lương đủ sống. Thương con mà tôi chẳng thể nào ngủ ngon, chẳng biết phải làm sao để con có thể bằng bạn bằng bè.

Người ta mách nước cho con đi học tạm một trường, ra kiếm tấm bằng rồi làm trái ngành cũng được. Gia đình cũng tính thế, nghĩ con không có bằng đại học sau này người ta khinh con, thôi thì cố dành dụm cho con đi học, ra trường cứ bám đất Hà Nội kiểu gì cũng có việc. Nhưng con xin phép không đi học, con bảo người ta học đại học ra đang thất nghiệp nhiều lắm, học trường top trường dưới gì cũng thế cả và quan trọng là con không muốn học ngành mình không thích, không muốn học tạm 4 năm phí hoài tiền của. Nhưng không học thì lấy gì mà sống hả con?

Rồi con đi tìm hiểu thông tin về ngành học, về những trường có đào tạo ngành của con cả chính quy cả tư nhân, con không chú trọng vào việc có bằng hay không mà chỉ tìm kiếm những nơi đào tạo tốt nhất. Con hớn hở khi tìm được một trường nhận được phản hồi tốt về phương pháp dậy, học nhanh và quan trọng kĩ năng thực hành. Nhưng mức học phí lại cao hơn các trường khác bởi cơ sở đào tạo và giáo trình tối hơn. Con động viên bố mẹ đường lo, con sẽ đi vừa học vừa làm để phụ thêm tiền học phí, miễn là được học thật làm thật. Tin tưởng con, tôi cùng con lên trường để tham khảo thông tin. Đúng là chương trình học khác lạ hơn những gì mà con sẽ được học ở những trường đại học truyền thống.

Ngày con trượt đại học, tôi tưởng rằng cánh cửa tương lai sẽ khép lại với con, nhưng không bằng sự hiểu biết và tự tin, con đã tự mình mở ra một cánh cửa khác, có thể không dễ như cánh cửa đại học nhưng phù hợp với con ở thời điểm đấy. Nếu ngày đó tôi vì một tấm bằng nhất thời bắt con đi học thứ con không thích, không biết tương lai con sẽ thế nào.Bây giờ con đã có một công việc ổn định, hơn bạn hơn bè, tôi mới thấy quyết định ngày xưa thật may mắn.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *