Tiếng Việt | English

2k2 mệt mỏi vì bố mẹ đặt áp lực vào việc đỗ trượt Đại học

Là câu chuyện áp lực trượt đại học muôn thủa của mỗi gia đình, nhưng nó sẽ mãi là đề tài như thế nếu bố mẹ không thay đổi lối suy nghĩ của mình. 

Thật kỳ lạ là bậc phụ huynh luôn muốn dành những thứ tốt nhất cho con mình nhưng luôn nói ra những lời làm tổn thương con trẻ. Việc trượt đại học là điều không ai mong muốn trừ những đứa trẻ muốn theo đuổi ước mơ mà không phải là cánh cửa đại học. Việc bố mẹ kỳ vọng con mình có một tương lai sáng sủa trong cánh cửa đại học là điều hiển nhiên nhưng đi kèm với nó là áp lực đè nặng lên đôi vai của những đứa trẻ. Chắc hẳn thời điểm này 2k2 đang rất lo lắng để ôn luyện kiến thức, những kiến thức đã khó lại đi kèm với khối lượng nặng đã khiến 2k2 chao đảo nhưng về đến nhà đối mặt với áp lực từ bố mẹ còn khiến 2k2 sợ hãi hơn. 

“Bố mẹ cứ kỳ vọng mình học thật giỏi và đạt điểm cao nhất trong kì thi. Mình thấy bị áp lực vì muốn làm vừa lòng họ”

“Bố mẹ bắt mình học sáng, trưa, chiều, tối để có thể vào trường Đại học, nhưng đâu phải cứ học Đại học là sẽ thành công” 

” Bố mẹ ép buộc con phải vào những trường đại học danh tiếng, trong khi đó con thừa biết sức học của con chẳng đủ để theo kịp người ta”

“Con biết bố mẹ muốn con có một tương lai tương sáng nhưng hãy để con tự quyết định hướng đi, con hứa sẽ hạnh phúc và thành đạt với lựa chọn của mình” …

Bố mẹ có thể chưa hiểu hết thế hệ trẻ bây giờ, nó đã không giống như thời 7x, 8x của bố mẹ ngày xưa nữa, thời đại này, 2k2 có quá nhiều sự lựa chọn để đưa đến thành công mà không chỉ là cánh cửa đại học. Dù những cánh cửa khác có vất vả hơn thì điều đó cũng chỉ khiến 2k2 trở nên cứng cỏi, mạnh mẽ hơn chứ không hề làm tương lai của chúng bớt sáng lạn.

Và các con cũng cần một sự phát triển toàn diện thay vì vứt chúng vào môi trường lỗi thời, theo đuổi thứ lý thuyết suông và một tấm bằng chẳng có giá trị. Học tập toàn diện, sở hữu kiến thức chuyên ngành thực tế và phát triển những kĩ năng mềm mới giúp con trẻ vững bước và làm chủ cuộc sống trong thời đại này. Các nước phát triển không ép buộc con cái phải học ngày học đêm, các giáo trình Quốc tế cũng đẩy cao việc học thực hành, kĩ năng mềm và họ có những lứa sinh viên thành công, tự lập. Vì thế kể cả khi con chọn 1 ngôi trường đại học, hay một ngôi trừng nghề thì bố mẹ cũng hãy lắng nghe. Nếu đó là sự lựa chọn phù hợp, hãy ủng hộ con, nếu đó là sự lựa chọn chưa đúng, hãy từ từ nói chuyện. Bởi chỉ bằng cách lắng nghe và thấu hiểu, bố mẹ và con cái mới có tiếng nói chung. Suy cho cùng sau này 2k2 cũng sẽ phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình, thay vì áp đặt, hãy cho con quyết định đúng đắn và phù hợp nhất từ 2 phía.

Để cho kỳ thi không còn những căng thẳng lo âu, để con an tâm và vui sướng làm những gì mình thích, mình thật sự giỏi!

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *