Tiếng Việt | English

Con người trưởng thành sau vấp ngã, tôi trưởng thành từ trượt đại học

Thi đại học là việc mà hầu như học sinh nào cũng sẽ phải trải qua và trượt đại học là một cảm giác thật khó chịu, nhưng nó cũng là thứ xúc tác khiến tôi trưởng thành

Sẽ khó để nói được cảm giác lúc biết tin trượt đại học. Với một đứa tự tin và không dễ bỏ cuộc như tôi lại càng khó chấp nhận. Biết là dẫu vì lý do gì thì lý do cuối cùng vẫn là xuất phát từ bản thân mình, nhưng quả thật tôi không dám tin, không muốn. Tôi học không kém, đi thi cũng không gặp vấn đề gì, trường tôi chọn đã suy nghĩ thật kỹ. Vậy mà đùng cái tôi trượt đại học. Bố mẹ cũng giống tôi, bất ngờ, thất vọng và cả lo lắng. Tôi độc lập từ bé, nên trong vấn đề chọn trường tôi hoàn toàn làm trái ý bố mẹ, để giờ nhận về kết quả như thế này, quả thật, tôi không biết đối mặt với bố mẹ ra sao. Bữa cơm thẳng thắn đầu tiên của gia đình sau khi biết tôi trượt đại học, tôi đã xin bố me cho tôi đi học ở một trường nghề. Không cần khẳng định cái sự thất bại của tôi bằng một ngôi trường tạm. Mẹ không đồng ý, nhưng bố chỉ để lại một câu: “Hậu quả của con, con tự gánh chịu, sau này có thế nào, bố mẹ cũng không bao bọc.” Ngày đó nghe câu đấy, tôi thật cảm ơn bố vì vẫn cho tôi sĩ diện, cho tôi cơ hội để chứng minh tôi hoàn toàn có thể sửa sai.

Tôi đăng ký một trường nghề, thủ tục đơn giản, vì chỉ cần hồ sơ học bạ, học luôn mà không cần những hoạt động, hạng mục chào đón như các trường đại học. Là một đứa trượt đại học nhưng học lực không tồi, tôi lao vào học tập ở lớp trọng điểm của trung tâm. Tôi dành hết thời gian vào để học và thực hành để quên đi cảm giác mình thất bại, quên đi việc trượt đại học mà tôi vẫn tự nhủ không có gì đáng xấu hổ. Bạn bè rủ rê, tụ tập sau khi thi, những bức ảnh các bạn khoe về trường mới vẫn khiến tôi chạnh lòng và không dám đối mặt. Tôi tự ép bản thân đặt ra mục tiêu phải đứng trên tất cả những đứa đang học đại học kia, để quên đi cái cảm giác thiếu sót từ đầu. Học ngày học đêm với một quyết tâm cao cùng sự lựa chọn đúng sau khi trượt đại học tôi cũng đạt được quả ngọt đầu tiên. Trong một lần giao lưu với doanh nghiệp, tôi lọt vào mắt xanh của bộ phận tuyển dụng, liên hệ với trường tôi học, tôi được tạo điều kiện vừa đi thực tập vừa hoàn thành nốt khóa học. 2 năm sau ngày trượt đại học, tôi đã nhận được tháng lương đầu tiên. Sau khi kết thúc khóa học, tôi đã có 1 năm kinh nghiệm, tôi tiếp tục gắn bó ở công ty mình đang làm và phát triển lên dần vị trí quản lý. Sau này tôi đi học thêm 1 khóa tại chức do công ty bố trí để nhận tấm bằng cử nhân cho khỏi thiếu thốn – theo như công ty nói vậy.

Thời gian sau này, tôi phát triển theo hướng đi ban đầu của mình, dần trưởng thành và ổn trọng hơn, tôi gặp được những người bạn ngày cấp 3, đang chật vật và theo đuổi những ước mơ mơ hồ của mình, gặp bạn tôi không ngại giúp đỡ nhưng cũng không ngại hưởng thụ cảm giác được coi trọng và ngưỡng mộ. Trượt đại học đã giúp tôi trưởng thành như thế!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *