Tiếng Việt | English

Chọn xét học bạ để nguyện vọng 1 không còn là nỗi ám ảnh

Kỳ thi tốt nghiệp sắp đến, ngoài áp lực có kết quả thật tốt để chuyển cấp, thí sinh còn mang trên mình gánh nặng của những nguyện vọng trúng tuyển đại học. Và xét học bạ sẽ giúp thí sinh vứt bỏ nỗi lo ấy.

Năm 2020 trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp đã không còn sử dụng 2 trong 1 vừa xét tuyển tốt nghiệp vừa xét điểm thi đại học. Năm nay với quyết định thay đổi của Bộ các trường đại học được chủ động về hình thức xét tuyển, do đó 2k2 có khả năng phải đối mặt thêm với 1 kỳ thi khác ngoài kỳ thi tốt nghiệp. Do sự thay đổi này đến quá đột ngột cho nên năm nay các trường vẫn quyết định áp dụng điểm thi tốt nghiệp làm điểm xét điều kiện vào trường. Do đó, kỳ thi tốt nghiệp vẫn là 1 kỳ thi căng thẳng đối với các thí sinh khi theo đó, điểm cao thí sinh mới có thể yên tâm trúng tuyển theo nguyện vong của mình. 

Đứng trước kỳ thi quan trọng quyết định cánh cửa tương lai, thí sinh bị áp lực đè nặng cùng những lo lắng về sự ảnh hưởng của dịch, chỉ còn 10 ngày nữa thôi, thí sinh sẽ phải đối mặt với kỳ thi ngày, để giảm thiểu nỗi lo của thí sinh, một phương pháp xét tuyển khác được yêu thích xuất hiện, chính là xét học bạ. Xét học bạ từ lâu đã là hình thức cứu cánh cho các thí sinh trong mùa tuyển sinh và ngày càng được các trường đại học sử dụng để đa dạng hình thức xét tuyển. Xét học bạ là sử dụng điểm học bạ của 3 năm học cấp ba hoặc các kỳ học của thí sinh để xét tuyển, từ đó nó độc lập với hình thức xét tuyển bằng điểm thi. Có thể nói sử dụng hình thức xét tuyển này, thí sinh chỉ cần đảm bảo đủ điểm để tốt nghiệp THPT là được. Và việc đủ điểm để có thể tốt nghiệp được THPT thì hoàn toàn nhẹ nhàng hơn nhiều so với áp lực thi tuyển vào các trường đại học. Đối với thí sinh vẫn muốn xét tuyển theo điểm nguyện vọng thì xét học bạ giống như phương án B, phương án an toàn của bạn. Do xuất hiện độc lập với hình thức xét điểm số nên thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký cả 2 hình thức để xét tuyển bình thường và cũng tự do lựa chọn hình thức đăng ký học nếu trúng tuyển cả 2. 

Để có thể nắm chắc cơ hội trúng tuyển theo hình thức xét học bạ, đây là điều mà thí sinh cần quan tâm: 

1, Nắm chắc điều kiện xét tuyển

Hình thức xét bạ rất đơn giản và các tiêu chí xét tuyển thì được giữ ổn định qua các năm. Tuy nhiên mỗi trường sẽ có những cách tính điểm và đưa ra các tiêu chí phụ cũng như các chỉ tiêu xét tuyển khác nhau. Để có thể chủ động trúng tuyển tốt nhất thì thí sinh cần nắm rõ và chính xác trường và ngành mình đã đăng ký tuyển chọn. 

2, Nhập học sớm, ra trường nhanh 

Theo thời điểm lùi lại của việc thi tốt nghiệp năm nay thì các trường đại học cũng sẽ phải xét tuyển muộn hơn đồng nghĩa với việc cuối tháng 9 các bạn mới có thể nhập học. Trong khi đó với xét học bạ nhiều trường đã mở xét từ tháng 5, sau khi trúng tuyển thí sinh có thể lựa chọn học tập luôn và nộp xét tuyển tốt nghiệp bổ sung sau. Từ đó không mất thời gian chờ đợi việc nhập học và tăng thời gian ra trường. 

3, Tận dụng tối đa môn tổ hợp môn

Theo kỳ thi năm nay, thí sinh khi dự thi tốt nghiệp sẽ chỉ được chọn 1 trong 2 môn tổ hợp tự chọn là tự nhiên hoặc xã hội, do đó điều này ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển theo nguyện vọng vào các trường của thí sinh vì nhiều ngành sẽ chỉ lấy những tổ hợp môn nhất định. Tuy nhiên với xét học bạ thì các hình thức xét tuyển lại giữ nguyên bởi hình thức này độc lập với hình thức thi tuyển. Do đó, thí sinh dù thi môn tổ hợp nào vẫn có thể lựa chọn 1 trong 2 môn tổ hợp ưu thế hơn để xét tuyển. Điều này giúp thí sinh linh hoạt về điểm số xét tuyển và có thể chọn đa dạng các tổ hợp để xét tuyển. 

Thường thì các trường xét tuyển theo học bạ sẽ đưa ra nhiều các môn tổ hợp có thể xét tuyển để thí sinh có thể tận dụng lợi thế của mình một cách tốt nhất! 

Xét học bạ sẽ quẳng gánh lo thi cử của bạn! 

Xét học bạ nhận bằng CNTT Quốc tế tại: khóa học lập trình viên Quốc tế!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *