Tiếng Việt | English

Chọn ngành bạn thích? – Câu hỏi dễ nhưng đáp án lại rất khó

Hết nghỉ Tết rồi, đã đến lúc 2k2 phải lựa chọn ngành học mình thích, ngôi trường phù hợp với năng lực học tập của mình. Nhưng phải làm sao để lựa chọn tốt đây? 

Chọn ngành mình thích, câu hỏi nhìn thì đơn giản nhưng mấy ai thực sự trả lời đúng được câu hỏi này. Với lớp 12, đâu mới là điều các bạn thực sự mong muốn sau 12 năm đèn sách vất vả. Và có phải ai cũng được quyền lựa chọn ngành mình thích hay không? 

Chọn ngành mình thích? Làm thế nào để chọn đúng đây? 

Có nhiều lý do cho việc thí sinh hoang mang khi bắt gặp câu hỏi này và đến 50% sinh viên sau khi tham gia học tập được hỏi có thực sự thích ngành mình chọn không đã đưa ra câu trả lời là “KHÔNG”. Vậy, bạn đang chọn ngành mình thích bằng cách nào? 

  • Là do bố mẹ yêu cầu, bố mẹ cảm thấy phù hợp với bạn.
  • Hay là do bạn bè bạn cũng lựa chọn ngành học đó
  • Hay đơn giản hơn là từ chính bạn đang hoang mang và không có định hướng 

Văn hóa gia đình Việt Nam tồn tại một sự thật đã từ rất lâu là bố mẹ thường quyết định mọi việc làm của con cái. Đồng ý rằng tất cả các bố mẹ đều muốn tốt cho con mình nhưng chính sự yêu thương quá mức đó đã khiến những đứa trẻ ngấp nghé tuổi 18 không thể tự sống, tự ý thích được việc bản thân cần phải làm và không thể tự đưa ra quyết định cho chính mình. Điều nhận thấy rõ ràng nhất chính là việc chọn ngành, chọn trường đại học của con cái. Bố mẹ thường cho rằng con mình chưa đủ chín chắn chưa đủ kiến thức để có thể lựa chọn cho mình một chuyện quan trọng như thế trong cuộc đời. Vì chọn ngành nào thì có thể tương lai là cả cuộc đời của con sẽ gắn với ngành học đó. Nhưng bố mẹ cũng quên mất, tương lai của con con sẽ phải bước đi, bố mẹ không thể bao bọc mãi được.

Cũng có những xu hướng học tập rất đỗi kỳ lạ, bán mình chọn cái gì thì mình theo cái đó. Đây là tâm lý đám đông. Chọn học cùng ngành bạn với những lý do như nào? Lý do là để cùng chơi với nhau, để đi học cho đỡ buồn hay là tao cũng chẳng biết học gì nên học với mày. Với những lý do nghe rất là phi logic đó của giới trẻ mà hậu quả chính là 75% sinh viên ra trường làm trái ngành. Một con số đáng buồn của nền giáo dục. Cũng có những trường hợp làm trái ngành đem lại thành công nhưng không có nghĩa là bạn đủ giỏi để chắc chắn mình không nằm trong con số 75% kia.

2k2 dù là thế hệ Z tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ, có thể làm chủ thông tin và biết cách học tập thông qua internet nhưng vẫn là một thế hệ lười biếng về việc tìm hiểu thông tin. Sự chủ động và ỷ lại vì được ăn sung mặc sướng, được bố mẹ lo lắng cho từng chân tơ kẽ tóc vẫn ăn sâu vào tiềm thức của các bạn. Vì thế bạn mơ hồ về thông tin học tập, mơ hồ về ngành học mình muốn tham gia, mơ hồ về cả chính năng lực của mình là gì. Bạn mặc định những việc đó sẽ có bố mẹ, thầy cô lo cho bạn.

Với những lý do trên câu trả lời cho việc ngành mình thích là gì luôn luôn là câu trả lời khó khăn và thiếu sự chính xác. Thời điểm sau Tết là lúc các sĩ tử cần hoàn thiện cho mình hồ sơ học tập. Việc quay trở lại trường học sẽ khiến thời điểm nộp hồ sơ diễn ra nhanh chóng. Đây là lúc 2k2 phải tự hỏi chính mình, bạn thích gì, thế mạnh của bạn ở đâu, thông tin nghề nghiệp là gì để có thể đưa ra cho mình một quyết định chính xác nhất! 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *