Tiếng Việt | English

Bộ GD&ĐT đưa ra một số phương án tốt nghiệp THPT trước dịch Covid

Trước những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã ngay lập tức đưa ra những thông báo mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 giúp 2k2 yên tâm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. 

Hiện tại, theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, dịch bệnh đã lan ra 7 tỉnh thành của Việt Nam trong đó có Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và 1 ca nghi nhiễm tại Hà Nội. Trước tình trạng này, việc thực hiện cách ly đối với các đối tượng F0, F1, F2,.. là vô cùng cấp thiết. Giả thiết đặt ra nếu có tồn tại 4 nhóm đối tượng F0, F1, F2 và những người khác rơi vào trường hợp là 2k2 thì việc thi cử sẽ diễn ra như thế nào? 

Nhận thấy trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ phân luồng thí sinh theo 4 nhóm đối tượng: F0; F1; F2 và các thí sinh khác, theo đó việc phân nhóm này là cần thiết để đảm bảo vừa phòng chống dịch an toàn vừa đảm bảo thời gian thi tuyển diễn ra đúng lịch. 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi) sẽ được xét đặc cách theo quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học; nếu các trường có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh; đồng thời đảm bảo quyền chủ động tuyển sinh cho các trường đại học”.

Đối với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.

Trường hợp nhóm đối tượng thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), tuỳ theo số lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón các học sinh phù hợp.

Trường hợp còn lại, các em thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách đảm bảo yêu cầu như: khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp…

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được diễn ra bình thường trên toàn quốc, kỳ thi sẽ được diễn ra trong 3 ngày là 8-10/8 với các bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và  1 trong 2 bài thi môn tổ hợp tự nhiên hoặc tổ hợp xã hội. Ngày 8/8 thí sinh sẽ tập trung nghe phổ biến thi cử và hoàn thành 4 bài thi trong 2 ngày 9-10/8. Với việc thời gian thi cử và các hình thức thi không thay đổi, kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 sẽ chỉ còn 10 ngày nữa là diễn ra. Thí sinh tập trung 100% sức lực cho những ngày nước rút cuối cùng. 

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp diễn ra suôn sẻ trong khi dịch Covid-19 có dấu hiệu quay lại,  phương án tổ chức thi được Bộ đưa ra sẽ là theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh. Đồng thời thông tin cần phải được liên tục và cập nhật thường xuyên để kịp thời xử lý, báo cáo. Tại các cụm thi, tinh cần cảnh giác càng phải nâng cao trên hết. 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *