Tiếng Việt | English

Ngành Báo Chí

NGÀNH BÁO CHÍ LÀ GÌ?

Đặc thù của báo là nghề tìm kiếm, xác thực, kiểm tra và điều hướng thông tin, sự kiện mới nhất đến công chúng theo chuẩn mực cho phép.

Thông tin báo chí được cập nhật liên tục mọi lúc, mọi nơi đến từng giờ, từng phút, từng giây. Người làm báo là người nhạy bén với thông tin và có khả năng cung cấp thông tin liên tục 24/7.

Học ngành báo chí bạn sẽ được trang bị các kiến thức sâu rộng về báo chí cũng như kiến thức ở mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Cũng như kỹ năng để tác nghiệp trong môi trường báo chí hiện đại.

Ngày nay, nhiều trường còn đào tạo sinh viên báo chí đa phương tiện, người làm báo không chỉ có khả năng lấy tin, viết bài, phỏng vấn thông thường mà còn có khả năng media như chụp ảnh, quay video, thiết kế và ứng dụng ngành nghề trong lĩnh vực mình tham gia.

báo chí

NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH BÁO CHÍ

Phóng viên

Đây là người chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất tin bài của cơ quan báo chí, họ sẽ là người tìm kiếm, xác minh và sản xuất tin tức, các tác phẩm báo chí.

Hoặc sẽ là người thực hiện triển khai tin bài theo sự phân công của trưởng bộ phận hoặc trưởng ban biên tập, sau đó chịu trách nhiệm về thông tin của mình.

Biên tập viên

Biên tập viên chính là những người làm nhiệm vụ biên tập tin bài, nhằm kiểm soát và nâng cao chất lượng, đảm bảo tin tức bài viết mang đúng tư tưởng, tôn chỉ tòa soạn cũng như mang đúng cấu trúc báo chí.

Biên tập viên sẽ triển khai và tổ chức nguồn thông tin, tư liệu để lên kế hoạch, định hướng bài đăng cho bộ phận của mình, biên tập rà soát các lỗi sai trong bài báo trước khi được đăng tài, ngoài ra họ còn tham gia vào quá trình dàn dựng, sản xuất và chịu trách nhiệm về nội dung bản thảo.

Thông thường, để trở thành Biên tập viên, người này phải có đủ chuyên môn nghiệp vụ, đủ kiến thức và kinh nghiệm trong ngành cũng như có đủ mối quan hệ để xác minh được nguồn thông tin.

Phóng viên media

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay các bài báo ảnh có sức hút mạnh mẽ với độc giả, bởi lẽ đôi khi hình ảnh có thể thay thế được câu chữ và trong báo chí cũng vậy. Người làm media trong báo chí phải là người có kiến thức báo chí nói chung và đặc biệt phải có nhạy bén trong hình ảnh báo chí nói riêng.

Họ sẽ là người chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh, video cho các tác phẩm báo chí, để có những hình ảnh chứa nội dung thông tin, giàu tính báo chí và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, chân thực, khách quan nhất.

Trong đó phóng viên ảnh có thể chia thành: ảnh sự kiện, ảnh thể thao, ảnh nghệ thuật,…

Làm công việc sản xuất nội dung

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của marketing, của quảng cáo của truyền thông, người học Báo chí không nhất thiết phải làm nhà báo hay người đưa tin, họ có thể làm công việc sản xuất nội dung cho các công ty, doanh nghiệp như viết bài phục vụ giới thiệu sản phẩm, lên nội dung cho các chiến dịch quảng cáo hoặc lên nội dung cho các trang tổng hợp tin tức thông thường.

báo chí

Ngoài ra, khi đã có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, bạn có thể làm thư ký tòa soạn, là cánh tay phải của tổng biên tập. Người nhạy cảm với chính trị, có khả năng thẩm định được thông tin, kiểm tra và đánh giá các tác phẩm báo chí.

Hoặc làm tổng biên tập, người đứng đầu của tòa soạn – chịu trách nhiệm cao nhất về việc định hướng nội dung tư tưởng và hình thức của tờ báo. Đây cũng là người trực tiếp lãnh đạo tổ chức và củng cố khối cơ quan báo chí, xây dựng mối quan hệ với độc giả.

TẠI SAO BẠN NÊN THEO HỌC NGÀNH BÁO CHÍ

Rèn tính năng động, tự tin

Học báo chí, buộc bạn phải xông xáo trước mọi vấn đề, xông xáo ở đây chính là việc thâm nhập vào hiện trường, thâm nhập vào sự thật, rèn khả năng hoạt ngôn để dễ dàng tiếp cận được thông tin và phỏng vấn.

Với việc đào tạo đầy đủ các kỹ năng để hành nghề báo chí, sinh viên sau khi theo học ngành này sẽ tự tin ra trường và tự tin tác nghiệp.

Rèn luyện khả năng chịu áp lực

Ngành báo chí được xem là top nghề nghiệp khá “nguy hiểm” nhất là đối với nhóm phóng viên hiện trường, điều tra. Những thông tin bạn đọc theo dõi từ chiến trường hay những thông tin về các vụ án cần phải có người dám liều, đủ bản lĩnh để bước vào công cuộc điều tra và mang tin tức đến cho độc giả.

Nhiều nhà báo, phóng viên còn bị đe dọa sau khi làm sáng tỏ các vụ việc có tính chất sai phạm, thậm chí gia đình của họ cũng bị liên đới sau những vụ việc đó.

Chính vì vậy làm nghề báo, bạn sẽ tôi luyện được khả năng chịu áp lực trước mọi vấn đề, đủ bản lĩnh để vượt qua mọi chuyện.

Nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế

Bạn không thể sản xuất tin bài khi chỉ chăm chăm trong nhà, bạn cũng không thể biết những tiêu cực của cuộc sống khi chỉ chăm chăm trên giảng đường, bạn cũng không thể hiểu được nỗi niềm của người bị áp bức khi không tiếp cận họ và không đến thực tế để nhìn tận mắt, nghe tận tai và thấu hiểu từ trái tim.

Chính vì vậy, học ngành Báo chí tạo cơ hội để bạn được đi, được trải nghiệm, được học cách nhìn nhận vấn đề nhiều chiều. Mỗi môn học chuyên ngành báo chí, đều đòi hỏi bạn phải có sản phẩm người thật việc thật và việc của bạn chính là đi ra ngoài, tìm hiểu và gặp gỡ để có những sản phẩm tốt, cung cấp giá trị thông tin hữu ích đến người đọc.

báo chí

CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG NGHỀ BÁO CHÍ

Đây là một ngành nghề hot hiện nay với nhiều công việc đa dạng và phong phú bạn có thể gắn bó theo nghề như: Làm việc tại các tòa soạn báo mạng điện tử, báo in, trong các đài truyền hình, đài phát thanh.

Hiện nay, theo thống kê, nước ta có tới hơn 700 tờ báo (in và điện tử) và tạp chí, cũng như hàng trăm đài phát thanh – đài truyền hình từ trung ương đến địa phương. Ngoài ra, học báo chí bạn cũng có thể làm việc với các vị trí sản xuất nội dung cho các doanh nghiệp, công ty,…

TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH BÁO CHÍ UY TÍN

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đại học – cao đẳng đào tạo chuyên ngành Báo chí, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ càng để có lựa chọn tốt nhất.

Tuyển sinh Việt Nam gợi ý một vài trường uy tín đào tạo ngành học này trong cả nước như: Học viện Báo chí và tuyên truyền, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn HCM, Đại học Sư Phạm Đà Nẵng, ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên, bạn sẽ có định hướng đúng đắn, phù hợp với năng lực và sở thích của mình!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *