Tiếng Việt | English

Những thông tin cần biết về xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin 2020

TẠI SAO XÉT TUYỂN HỌC BẠ NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LÊN NGÔI

Xét học bạ là cách thức ưu việt được các trường ĐH, CĐ lựa chọn để tuyển sinh năm nay trong đó khối ngành công nghệ thông tin cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Cùng tuyển sinh đại học tìm hiểu về phương thức xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin năm 2020 này nhé!

Những thông tin cần biết về xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin 2019

Đáp ứng được những đổi mới trong thi cử

Tuyển sinh 2020 hứa hẹn nhiều điểm đổi mới, nhất là khi Bộ GD & ĐT đã có những dự thảo liên quan đến kỳ thi năm nay. Trong đó, việc kỳ thi tuyển sinh đại học 2019 sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào điểm thi THPT Quốc Gia. Quyết định này đòi hỏi các trường ĐH & CĐ phải đưa ra những cách thức tuyển sinh riêng biệt. Một phương thức thống nhất giữa việc sàng lọc và dễ dàng với thí sinh là xét học bạ.

Ngày càng được các trường top đầu lựa chọn

Xét học bạ không hề xa lạ trong những kỳ tuyển đại học những năm trở lại đây, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được đầy đủ thông tin về hình thức này. Xét học bạ ngành công nghệ thông tin cũng được quan tâm đặc biệt.

Có một nhận định sai lầm về việc sử dụng xét học bạ trong kỳ tuyển sinh là xét học bạ chỉ dành cho những trường top 2, top 3 hay những chuyên ngành bình thường. Năm 2020, xét tuyển học bạ được nhiều trường ĐH, CĐ có chuyên ngành công nghệ thông tin lựa chọn. Thứ nhất, việc xét tuyển bằng điểm TB các năm học ở bậc phổ thông được đánh giá là khá chính xác bởi nó thể hiện rõ nhất năng lực học tập của các thí sinh. Việc này cũng sẽ đánh giá công bằng hơn khả năng của thí sinh thay vì dựa vào một kỳ thi truyền thống.

Cơ hội nhân đôi trúng tuyển những chuyên ngành yêu thích

Xét tuyển học bạ là phương thức mà đông đảo thí sinh yêu thích bởi những đặc điểm sau: điều kiện xét tuyển rõ ràng, mạch lạc, thí sinh có thể biết được kết quả trúng tuyển đại học từ sớm, không chịu tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh bên ngoài tác động đến kết quả, so với việc chờ đợi kết quả từ kỳ thi THPT Quốc Gia, thí sinh sẽ tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và có nhiều hơn cơ hội để lựa chọn.

Việc xét tuyển học bạ có kết quả tách biệt với cách xét tuyển từ điểm THPT quốc gia, do vậy thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn cả 2 hình thức nhằm tăng khả năng vào ĐH của mình, vừa xét theo nguyện vọng 1 hoặc có thể xét theo học bạ vào ngành khác của trường đại học. Vì là 2 hình thức độc lập nhau nên thí sinh không cần đắn đo lựa chọn giữa 2 cách tuyển sinh này. Chính vì vậy, thay vì chỉ chăm chú vào một phương án duy nhất, thí sinh nên có những phương án khác để cách cửa đại học luôn nằm trong tầm tay.

Những thông tin cần biết về xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin 2019

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN XÉT HỌC BẠ

Xét tuyển bằng học bạ có nhiều cách thức xét khác nhau mà tùy theo từng chuyên ngành, từng trường ĐH, CĐ khác nhau sẽ đưa ra những cách tuyển sinh khác nhau.Ví dụ như là xét học bạ tất cả các năm học ở khối phổ thông, chỉ xét 5 kỳ nhặt ra trong 3 lớp 10, 11, 12 hoặc xét theo tổ hợp môn đăng ký thi nhưng tính theo điểm học bạ. Các trường xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin thường sẽ xét tuyển theo tổ hợp môn thi bằng điểm học bạ kèm theo tiêu chí phụ là môn Toán.

Khi đã xác định được khối ngành và trường mà mình quan tâm, thí sinh cần tham khảo thông tin các chuyên ngành trên website nhà trường theo từng năm. Mặc dù điểm chuẩn hay cách tuyển sinh sẽ phụ thuộc vào đề án và độ khó của đề thi của năm đó, tuy nhiên với việc xét học bạ thì các trường thường sẽ giữ tiêu chí ổn định, từ đó thí sinh có thể dự đoán được cách thức của nhà trường trong năm nay và đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp.

Với các thí sinh có kết quả xếp loại không cao, lo lắng giữa việc điểm tổng kết khá hay giỏi sẽ ảnh hưởng đến việc xét tuyển thì thí sinh nên chọn các môn có điểm số cao nhất để đăng ký xét theo tổ hợp môn.

Một điều nữa thí sinh cần quan tâm là giới hạn các ngành tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh. Giới hạn các ngành tức là một số trường chỉ tuyển một số ngành nhất định để xét học bạ. Với các trường top đầu hoặc các trường xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin, chỉ tiêu dành cho việc xét học bạ thường rơi vào 10 – 15%. Nếu trường mà thí sinh quan tâm có chỉ tiêu tuyển sinh các ít thì việc cạnh tranh để dành một suất xét học bạ của thí sinh càng khó khăn và khốc liệt. Khi thí sinh lưu ý được điều đó thì việc đưa ra những phương án tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

THỜI GIAN VÀNG TRONG VIỆC XÉT TUYỂN HỌC BẠ

Xét học bạ là hình thức riêng của các trường cho nên thời gian, tiêu chí, cách thức sẽ hoàn toàn độc lập với kỳ thi chung. Vì vậy với trường mà thí sinh quan tâm việc nắm chắc thời gian, hồ sơ sẽ giúp thí sinh có nhiều lợi thế hơn.

Với các trường xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin thường sẽ nhận hồ sơ vào 3 thời điểm: thời điểm 1 là đầu tháng 5 trước kỳ thi chung, thời điểm 2 là sau khi biết điểm thi THPT Quốc Gia và thời điểm 3 là vào tháng 9 xét tuyển đợt bổ sung. Thời gian này thí sinh phần nào đã biết được điểm tổng kết của mình để đưa ra hướng đi phù hợp, bên cạnh đó thời gian linh hoạt giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội.

Lời khuyên đối với thí sinh xác định nộp hồ sơ theo hình thức xét học bạ là bạn càng nộp sớm, cơ hội trúng tuyển của bạn càng cao đồng thời bạn cũng thời gian theo dõi điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Những thông tin cần biết về xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin 2019

Bên cạnh các trường ĐH, CĐ xét tuyển học bạ ngành công nghệ thông tin thì hệ thống đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech cũng đang xét tuyển 1500 chỉ tiêu các chuyên ngành CNTT.

 

Kỳ thi THPT Quốc Gia đã gần kề, hi vọng các bạn thí sinh sẽ bình tĩnh, tự tin và có cho mình những lựa chọn phù hợp nhất với thế mạnh của bản thân.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *